-
17 AugKhông xử lý hình sự hành vi trốn đóng BHXH trước 2018
Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP, hướng dẫn áp dụng Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015 về tội trốn đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động.
Theo nghị quyết, các hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động xảy ra trước 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2018 sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015. Thay vào đó, tùy từng trường hợp cụ thể, việc xử lý sẽ được thực hiện theo hướng sau:
- Nếu người vi phạm chưa bị xử phạt vi phạm hành chính và vẫn còn thời hiệu xử phạt, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính.
- Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình chây ì hoặc trì hoãn việc chấp hành, thời hiệu thi hành quyết định xử phạt sẽ được xác định theo Khoản 2 Điều 74 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Việc thi hành hoặc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các trường hợp này được thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Trường hợp hành vi vi phạm gây thiệt hại cho người lao động, cơ quan BHXH hoặc các tổ chức, cá nhân khác, bên bị thiệt hại có quyền khởi kiện dân sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với người vi phạm.
Nghị quyết cũng nêu rõ, việc một cá nhân hoặc tổ chức từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trước 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2018 sẽ không được coi là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015.
Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2019.

